Lo vốn ngoại rời đi nếu TP HCM kéo dài giãn cách


Đại diện Intel Việt Nam mong TP HCM dừng giãn cách sau ngày 15/9 và nêu lo ngại, nếu biện pháp này kéo dài, dòng vốn FDI sẽ rời bỏ.

Ý kiến trên được bà Hồ Thị Thu Uyên – Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam nêu tại buổi gặp mặt giữa các doanh nghiệp, hiệp hội FDI với lãnh đạo TP HCM sáng 20/8.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh TP HCM đang phải thực hiện giãn cách xã hội với mức độ siết chặt ngày càng tăng để phòng chống dịch, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó có khối FDI bị đình trệ, công nhân gặp nhiều khó khăn.

Bà Hồ Thị Thu Uyên - Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Bà Hồ Thị Thu Uyên – Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, Intel Việt Nam có 86% người lao động đã tiêm mũi vaccine đầu tiên. Hiện doanh nghiệp áp dụng mô hình “một cung đường hai địa điểm” cho 1.870 người lao động. Chi phí phát sinh từ việc đảm bảo phòng chống dịch trong giai đoạn 15/7-15/8 khoảng 140 tỷ đồng. Nếu tính tới ngày 15/9, con số trên có thể tăng gấp đôi.

Intel cũng mong sau ngày 15/9, TP HCM sẽ dừng giãn cách khi tình hình sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng rất lớn. Theo bà Uyên, sau 30 năm Việt Nam thành công thu hút nhiều vốn FDI, mùa dịch này khiến lãnh đạo Intel lo lắng rất lớn khi dòng vốn ngoại có thể sẽ rời đi nếu giãn cách kéo dài.

Cùng quan điểm, Công ty Jabil Việt Nam cho biết, nhiều đối tác đã chuyển đơn đặt hàng sang một số nước khác như Trung Quốc, Singapore… khi Jabil Việt Nam không đáp ứng được tiến độ. Nếu tình hình tiếp tục kéo dài, công ty sẽ phải thu hẹp hoạt động tại Việt Nam.

Jabil Việt Nam cũng đang áp dụng “một cung đường, hai địa điểm” cho 2.500 lao động. Chi phí mỗi tháng cho mô hình này khoảng 120 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ hoạt động với công suất dưới 30% nên bị hụt 60 triệu USD doanh thu xuất khẩu mỗi tháng.

Cả hai doanh nghiệp FDI này đều cho rằng, tiêm vaccine cho lao động là giải pháp hàng đầu lúc này để hỗ trợ họ. Jabil Việt Nam cho biết, TP HCM cần linh hoạt hơn trong việc tiêm chủng. Thực tế, Khu Công nghệ cao ghi nhận trường hợp có vaccine nhưng thiếu đội ngũ tiêm chủng. Vì thế, doanh nghiệp này kỳ vọng có cơ chế cho doanh nghiệp tự trả tiền phí dịch vụ để tổ chức tiêm vaccine từ nguồn cung cấp của Chính phủ hoặc có cơ chế cho doanh nghiệp nhận vaccine từ tập đoàn, công ty mẹ. Doanh nghiệp này kiến nghị được chính quyền ưu tiên tiêm mũi hai cho người lao động trong Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức) để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Về phía Intel Việt Nam, bà Uyên cho biết, đây đã là tuần thứ 9 kể từ lúc người lao động được tiêm mũi đầu. Nếu tiếp tục tiêm mũi thứ hai thì người lao động trong Khu Công nghệ cao sẽ là “lao động xanh”. Từ đó, doanh nghiệp có thể kéo lại năng suất sản xuất cho cả năm trong quý cuối năm.

Nếu lao động đã được tiêm chủng đầy đủ ở vùng xanh, Intel mong TP HCM cho phép doanh nghiệp được thí điểm “hai tại chỗ”. Công ty sẽ cho lao động cam kết về việc tuân thủ các quy tắc phòng dịch. Công ty sẽ bố trí xe đưa đón, không cho dùng xe cá nhân.

“Cung đường xanh” và “hai tại chỗ” là phương án lâu dài, đỡ tốn kém cho doanh nghiệp và giúp lao động đỡ đối mặt với trở ngại tâm lý khi đến nơi sản xuất, hoàn toàn phù hợp với phương án của Sở Công Thương trình lãnh đạo TP HCM”, bà Uyên nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Intel kiến nghị Bộ Lao động và chính quyền TP HCM cho phép doanh nghiệp tăng giờ làm của lao động lên thêm 100 giờ. Điều này giúp tăng nâng suất và cải thiện tình trạng chậm trễ đơn hàng.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ và TP HCM nên xem xét ban hành “hộ chiếu vaccine” cho người lao động. Hiện chưa có sự phân biệt nào giữa nhóm lao động đã tiêm và chưa tiêm vaccine. Như Jabil Việt Nam đang có 200 lao động đã tiêm đủ hai mũi mà họ vẫn phải “một cung đường, hai địa điểm” nên rất bất tiện.

Tại cuộc gặp, doanh nghiệp FDI khác cũng nêu ra nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh của các thành viên suốt giai đoạn Covid-19 bùng phát lần thứ tư. Những vướng mắc về hàng hoá thiết yếu, quy định đảm bảo phòng chống dịch….

Trước những chia sẻ này, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các sở, ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tiếp thu các kiến nghị mà các doanh nghiệp và hiệp hội vừa nêu. Đây sẽ là những giải pháp chung tay ứng phó khó khăn và phục hồi sau đại dịch.

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết rất thấu hiểu khi hoạt động của các doanh nghiệp FDI gặp nhiều khó khăn, hàng trăm nghìn lao động bị mất việc làm. Quan trọng hơn, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hoá là rất lớn nếu không có kế hoạch ứng phó kịp thời.

“Dự báo của Tổng cục Thống kê vào đầu tháng 8, GRDP của TP HCM có thể tăng trưởng âm. Các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng rất mạnh và có chiều hướng giảm sâu”, ông Hoan nói.

(Nguồn: https://vnexpress.net/lo-von-ngoai-roi-di-neu-tp-hcm-keo-dai-gian-cach-4343635.html)